Những cách sử dụng nhân sâm hàn quốc hiệu quả không phải ai cũng biết

Có rất nhiều cách sử dụng nhân sâm hàn quốc hiệu quả được các chuyên gia sức khỏe thẩm định về độ an toàn. Tuy nhiên, cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc như thế nào để hiệu quả và ai là đối tượng cần sử dụng nhân sâm, chúng ta cùng tìm hiểu.

1/ NHÂN SÂM LÀ MỘT VỊ THUỐC ĐÔNG Y

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc nói riêng và nhân sâm nói chung thì người tiêu dùng cần nắm rõ rằng nhân sâm là một vị thuốc đông Y  nghĩa là khi sử dụng chúng ta cần có phương pháp và dùng với liều lượng nhất định thay vì nghĩ thuốc dùng bao nhiêu cũng được.

Cụ thể từ xa xưa, sâm được xem là một trong những phương thuốc thần hiệu có tác dụng đại bổ nguyên khí trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong 4 vị thuốc quý của đông y là sâm, nhung, quế, phụ.

Trong đó nhân sâm Hàn quốc hay còn gọi là sâm Cao ly là một trong những dòng nhân sâm quý chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhờ vào khí hậu cũng như phương thức canh tác, chế biến của người dân nơi đây, đã và đang là sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, dù là sâm gì, bổ như thế nào thì chúng vẫn là một vị thuốc và tuyệt đối không thể sử dụng tùy tiện.

2/ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG NHÂN SÂM

Cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc hiệu quả trước hết cần xác định đối tượng cần sử dụng và không nên sử dụng.

Cụ thể nhân sâm tốt cho:

– Người sức khỏe yếu, ăn uống kém, mới ốm dậy, chân tay lạnh, mạch yếu, suy giảm trí nhớ, sinh dục kém, trẻ kén ăn ốm yếu, chậm lớn…

– Sâm có tác dụng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Do đó khi gặp các vấn đề về sức khỏe như trên, bạn có thể dùng nhân sâm để bồi bổ cơ thể, nhưng cũng cần có chỉ định của bác sĩ nếu muốn dùng với liều lượng lớn.

– Đối với những người gặp stress, mệt mỏi do áp lực cuộc sống, công việc cũng có thể sử dụng 1-2 miếng nhân sâm ngậm, chúng có tác dụng giúp cơ thể được hồi phục, tuy nhiên cũng tránh sử dụng quá nhiều.

Ngoài ra đối với bạch sâm và nhân sâm khi sử dụng cũng cần lưu ý.

– Bạch sâm (sâm tươi, rửa sạch, phơi khô) tính hàn (lạnh), hồng sâm (nhân sâm đã qua khâu chế biến) tính ôn (ấm).

Điều này có nghĩa là với mỗi loại bạch sâm và hồng sâm sẽ phù hợp với từng trạng người khác nhau. Cụ thể nếu cơ địa bạn là hạn thì không nên uống bạch sâm, ngược lại nếu cơ địa là nhiệt thì không nên dùng hồng sâm.

Đối với người hoàn toàn khỏe mạnh, phụ nữ mang thai, trẻ em từ 0-14 tuổi không nên dùng nhân sâm.

>> THAM KHẢO : NHÂN SÂM HÀN QUỐC 5 CỦ 1KG

3/ CÁCH SỬ DỤNG NHÂN SÂM HIỆU QUẢ

Như vậy sau khi đã hiểu rõ công dụng cũng như đối tượng cần sử dụng thì lúc này bạn cần đến các cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc đúng đắn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cụ thể sẽ có 7 cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc nói riêng và nhân sâm nói chung phổ biến như sau:

Cách 1: Pha trà uống

Uống trà sâm có tác dụng cường tráng, tinh thần minh mẫn, ổn định đường huyết, giải độc gan, giúp giảm suy nhược cơ thể, giảm nguy cơ huyết áp thấp, thiểu năng, tuần hoàn não…

Đối với cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc này bạn có thể pha nhân sâm khô nguyên chất hoặc để dễ uống có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như cam thảo, táo đỏ, mật ong hoặc đường.

Chỉ nên sử dụng từ 1-3g nhân sâm cho một lần pha, cho vào bình trà hãm từ 10-15 phút, đối với nhân sâm bạn có thể hãm 2-3 lần, tuy nhiên càng hãm nhiều chất dinh dưỡng càng hao dần. Do đó, sau khi hãm nước đầu tiên, bạn có thể dùng nhân sâm để nhai, nuốt

Cách 2: Sắc như thuốc

Cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc này thích hợp dành cho những ai đang bị ốm, vừa ốm dậy, cơ thể suy nhược, mất máu sau phẫu thuật,…

Bạn có thể sử dụng 5-10g nhân sâm Hàn quốc thái lát, sắc kỹ với nước, sau đó thêm ít đường chia ra uống nhiều lần trong ngày. Sau đó nhai luôn phần xác nhân sâm đã sắc.

Hoặc sắc nhân sâm kết hợp với gừng và táo tàu, tỉ lệ là 30g nhân sâm, 6 quả táo tàu, 1-2 lát gừng với 1,5 lít nước. Sắc uống cho nhiều lần trong ngày để giúp phục hồi cơ thể.

Cách 3: Nấu cháo ăn vào buổi sáng và buổi chiều, không dùng cho người già yếu

Với cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc này bạn cần 3g nhân sâm, sắc kĩ với nước trong 15 phút, sau đó cho gạo đã vò sạch vào, lưu ý nên nấu trong nồi nhôm, sứ tránh dùng đồ nhôm và sắt trong khi nấu và khi ăn (thìa, muỗng). Để dễ ăn bạn có thể cho thêm ít đường phèn trong lúc nấu.

Cách 4: Ngâm mật ong

Đối với cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc này bạn cần dùng nhân sâm tươi, cắt thành từng miếng từ 1-3g tương ứng với mỗi lần dùng. Cho vào bình thủy tinh đã rửa sạch, khô nước, cho mật ong nguyên chất vào và kỹ kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Khi dùng có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước ấm.

Cách 5: Sâm tán bột

Cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc bằng phương pháp tán bột giúp cơ thể chống lại mệt mõi, hay ra mồ hôi, thở yếu, chuyển hóa kém… Bạn sử dụng nhân sâm khô tán mịn, mỗi lần dùng 2g, có thể pha với nước nếu không thích dùng khô.

Cách 6: Ngậm tan

Đối với cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc này các bạn nên dùng nhân sâm tươi thái lát, nên hấp trước để dễ ngậm, mỗi lần chỉ nên dùng 1-2 lát.

Cách 7: Hấp trứng gà

Cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc này có tác dụng bồi bổ, tăng cường sinh lực, chống mất ngủ…

Cách làm: Đục một lỗ nhỏ ở trứng gà, cho 2g nhân sâm vào, sau đó hấp chín, nên dùng 1 lần.

Như vậy có nhiều cách sử dụng nhân sâm Hàn quốc cũng như sâm nói chung, tuy nhiên bạn cần hiểu rõ công dụng cũng như cách sử dụng, liều lượng phù hợp, và đặc biệt là cần có sự tư vấn của bác sĩ.

>> Tham khảo thêm mẹo hầm gà với nhân sâm hàn quốc để đạt được hiệu quả nhất với nhân sâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *